กองทุนรวมแต่ละประเภทเหมาะอย่างไร??

กองทุนรวมจะมีให้เลือกหลากหลายสินทรัพย์การลงทุน ซึ่งการลงทุนในสินทรัพย์แบบไหน อย่างไร มาอ่านโพสนี้กัน

สนใจรับชมแบบวีดีโอ สามารถกดรับชมได้จากลิงค์นี้นะคะ

Image:Freepik.com

กองทุนรวมตลาดเงิน เป็นกองทุนรวมที่ลงทุนในเงินฝาก และตราสารหนี้ที่มีอายุคงเหลือไม่เกิน 3 เดือน มีสภาพคล่อง เนื่องจากเมื่อขายจะได้เป็น T+1 และความเสี่ยงน้อยที่สุดใน 8 ระดับความเสี่ยงของกองทุนรวม

กองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้น เป็นกองทุนรวมที่ลงทุนในตราสารหนี้ที่ระยะคงเหลือเฉลี่ยของตราสารหนี้อยู่ในช่วงไม่เกิน 1 ปี

กองทุนรวมตลาดเงิน และกองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้น มีความผันผวนของผลตอบแทนน้อย ความเสี่ยงต่ำ โอกาสขาดทุนเงินต้อนน้อย ดังนั้นจึงเหมาะกับการพักเงินไว้ เพื่อบริหารสภาพคล่อง

กองทุนรวมตราสารหนี้ระยะกลางและระยะยาว เป็นกองทุนรวมที่ลงทุนในตราสารหนี้ที่มีอายุคงเหลือเฉลี่ยนานกว่า 1 ปี ซึ่งระยะเวลาการลงทุนควรอย่างน้อย 1 ปีขึ้นไป ผลตอบแทนได้มากขึ้นกว่ากองทุนรวมตลาดเงินและตราสารหนี้ระยะสั้น

ผลตอบแทนของกองทุนรวมตราสารหนี้โดยทั่วไปจะอยู่ประมาณ 2-4% ซึ่งกองทุนที่ลงทุนใตราสารหนี้อายุยาวขึ้นก็มักจะได้ผลตอบแทนที่มากกว่าระยะสั้น เป็นการลงทุนสำหรับคนรับความเสี่ยงได้น้อย และกระจายสินทรัพย์การลงทุน

กองทุนรวมผสม เป็นกองทุนรวมที่ลงทุนในตราสาหนี้และตราสารทุน ซึ่งจะแบ่งเป็นกองแบบ balance fund (มีการกำหนดสัดส่วนไว้ชัดเจนว่าจะลงทุนในหุ้นหรือตราสารหนี้อย่างละเท่าไหร่) และแบบ flexible fund (ไม่ด้กำหนดสัดส่วนไว้ชัดเจน แต่จะปรับเปลี่ยนตามสภาวะตลาด และการตัดสินใจของผู้จัดการกองทุน) กองทุนรวมลักษณะนี้จะเหมาะกับมือใหม่ที่ต้องการลงทุน และต้องการผู้ดูแลในการจัด ปรับสัดส่วนการลงทุนระหว่างหุ้นและตราสารหนี้ ความเสี่ยงอยู่ในระดับกลาง คือระดับ 5 จาก 8 ระดับความเสี่ยงของกองทุนรวม

กองทุนรวมหุ้น เป็นกองทุนรวมที่นโยบายการลงทุน จะลงทุนในหุ้นอย่างน้อย 65% ของทรัพย์สินของกองทุน ลงทุนในหุ้นหลายตัวและหลายกลุ่มอุตสาหกรรม ซึ่งจะแบ่งเป็นกองทุนแบบ active fund (นโยบายการลงทุนเพื่อมุ่งหวังให้ชนะดัชนีตัวชี้วัด) และ passive fund (เป็นการลงทุนที่ล้อไปตามดัชนีตัวชี้วัดนั้นๆ) กองทุนรวมหุ้นเหมาะกับผู้ที่ยอมรับความผันผวนของตลาดหุ้นได้ และต้องการให้เงินลงทุนเติบโต

กองทุนรวมหุ้นเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรม เช่น กองทุน healthcare กองทุนรวมหุ้นกลุ่มธนาคาร เป็นการลงทุนในหุ้นเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรม เหมาะกับผู้ยอมรับความผันผวนได้มากขึ้น และมีความรู้ในกลุ่มอุตสาหกรรมที่จะลงทุน

กองทุนรวมในสินทรัพย์ทางเลือก เช่น กองทุนรวมทองคำ ความเสี่ยงในระดับ 8 การลงทุนในกลุ่มนี้จะมีความผันผวนของผลตอบแทนได้มาก อาจเลือกมาใส่พอร์ตไว้บ้างเพื่อกระจายสินทรัพย์การลงทุน

กองทุนรวมแต่ละประเภท มีความเหมาะสมในการลงทุนแตกต่างกันไป ควรเลือกให้เหมาะกับแผนการเงิน และที่สำคัญคือเหมาะกับการยอมรับความเสี่ยงของเราได้ด้วย เพื่อที่เราจะได้มีความสุขในระหว่างทางที่เราลงทุนไปด้วย

Advertisement

Published by DoctorWantTime

แพทย์ผู้ชื่นชอบการลงทุน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: