ทำไมงดจ่ายเงินปันผลประจำปี 2562??

ทำไมหลายๆ บริษัท ในการประชุมผู้ถือหุ้นครั้งนี้ มีมติขออนุมัติงดจ่ายเงินปันผลประจำปี 2562 ทั้งที่ปกติจ่ายเงินปันผลตลอดทุกปี และก็ผลประกอบการก็ยังไม่ได้รับการกระทบจาก COVID-19

หลายคนน่าจะสงสัยในประเด็นนี้ และเห็นมีกระทู้ถามลักษณะนี้ในพันทิพด้วย ใครสงสัยมาอ่านโพสนี้กันค่ะ

ใครชอบรับชมแบบวีดีโอ สามารถกดรับชมได้จากลิงค์นี้นะ

มารู้จักเรื่องเงินปันผลระหว่างกาลกันก่อนนะคะ

เงินปันผลระหว่างกาล คือ เงินปันผลที่กรรมการบริษัทมีมติจ่ายในระหว่างรอบปีบัญชี เมื่อพิจารณาแล้วว่าบริษัทมีกำไรพอ สมควรที่จะจ่ายได้ ซึ่งจะเห็นว่าการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลของบริษัทสามารถกระทำได้โดยมติของกรรมการบริษัท และมีมติให้จ่ายเมื่อไหร่ก็ได้ โดยเมื่อจ่ายแล้วต้องนำไปแจ้งในที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปีในครั้งถัดไปด้วย

ส่วนเงินปันผลประจำปีนั้น จะสามารถจ่ายได้ต้องผ่านมติที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี

ซึ่งตามพระราชบัญญัติบริษัทมหาชนจำกัด มาตรา 115 ได้กำหนดระยะเวลาการจ่ายปันผลดังนี้

1. การจ่ายปันผลประจำปี: มีกำหนดจ่ายภายใน 1 เดือนนับจากวันที่ที่ประชุมผู้ถือหุ้นอนุมัติ

2. การจ่ายปันผลระหว่างกาล: มีกำหนดจ่ายภายใน 1 เดือนนับจากวันที่คณะกรรมการบริษัท มีมติให้จ่ายปันผล ซึ่งต้องรายงานต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นในครั้งต่อไป

โดยในการจ่ายปันผลระหว่างกาลนั้น ก็จะต้องเป็นการจ่ายจากกำไรหรือกำไรสะสม และถ้าบริษัทมีขาดทุนสะสมก็จะไม่สามารถจ่ายปันผลได้ตามกฏหมาย และมีการจัดสรรทุนสำรองตามกฏหมาย มีการกำหนดวัน record date และวัน XD เหมือนการจ่ายเงินปันผลประจำปี

ดังนั้นเมื่อต้นปี 2563 ที่ผ่านมา ที่ปกติจะมีการเรียกประชุมผู้ถือหุ้น เพื่อรับรองงบการเงินประจำปีที่ผ่านมา(ปี 2562) และอนุมัติการจ่ายเงินปันผลนั้น บริษัทต่างๆ ได้เลื่อนการประชุมผู้ถือหุ้นออกไป จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ซึ่งตอนนั้นบริษัทต้องเลื่อนการประชุมไป และยังไม่รู้ว่า จะสามารถเรียกประชุมผู้ถือหุ้นได้อีกทีเมื่อไหร่ หลายบริษัทจึงได้มีการปรับเงินปันผลเป็นระหว่างกาล แทน ประจำปี เพื่อให้ผู้ถือหุ้นได้เงินปันผล เพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ถือหุ้นจากการเลื่อนการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปีออกไปอย่างไม่มีกำหนด

โดยเมื่อต่อมา สถานการณ์ COVID-19 ดีขี้น และสามารถเรียกประชุมผู้ถือหุ้นได้ ก็จะเห็นเนื้อความในวาระการประชุมผู้ถือหุ้นที่เกี่ยวกับการพิจารณาอนุมัติการจ่ายเงินปันผลเป็นลักษณะนี้ สำหรับบริษัทที่มการปรับการจ่ายเงินปันผลประจำปี เป็น เงินปันผลระหว่างกาล

Image:set.or.th

ดังนั้นหลายๆ บริษัทนั้น ได้จ่ายปันผลระหว่างกาล แทนการจ่ายปันผลประจำปี ของรอบผลประกอบการปี 2562 ไปแล้วนั่นเอง ส่วนรอบผลประกอบการประจำปี 2563 คงต้องติดตามว่า บริษัทในตลาดหุ้นอาจมีประกาศงดจ่ายเงินปันผล แต่คงไม่ใช่ด้วยเหตุผลนี้แล้ว แต่จะเป็นด้วยเนื่องจากผลประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤต COVID-19 แทน

Advertisement

Published by DoctorWantTime

แพทย์ผู้ชื่นชอบการลงทุน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: