4 ทักษะทางด้านการเงิน

4 ทักษะทางด้านการเงินที่ต้องมี เพื่อเป้าหมายทางการเงินที่เราต้องการ และเพื่อความมั่งคั่ง มารู้จักและพัฒนาทักษะต่างๆ เหล่านี้กัน

ถ้าสนใจรับชมแบบวีดีโอ สามารถกดรับชมได้จากลิงค์นี้นะคะ


1. ทำงานอย่างฉลาด เพื่อเพิ่มรายได้ ทักษะนี้เป็นทักษะแรกที่ต้องมี เพราะถ้าเราไม่มีรายได้เข้ามา เราก็ไม่มีเงินมาให้บริหารจัดการ ในการหารายได้เข้ามานั้น ควรจะมีรายได้อย่างน้อย 2 ทาง และควรมีรายได้ที่เป็น passive income เข้ามาด้วย ไม่ใช่มีรายได้เฉพาะ active income

คุณปู่บัฟเฟตเคยกล่าวไว้ “If you don’t find a way to make money while you sleep, you will work until you die.” ถ้าคุณไม่สามารถมีรายได้เข้ามาได้แม้ในขณะที่คุณหลับ คุณต้องทำงานไปตลอดชีวิต

2. ใช้จ่ายอย่างฉลาด เป็นทักษะที่ 2 ที่ต้องมี เพราะการหาเงินได้มากขึ้น ไม่ได้ทำให้เรามั่งคั่งขึ้น แต่การบริหารค่าใช้จ่ายได้ดีต่างหากที่สำคัญ มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ก็มักจะมีการปรับขึ้นเงินเดือนได้แต่ละปี แต่บางคนก็สามารถปรับรายจ่ายตัวเองให้เท่ากับรายได้ที่เพิ่มเข้ามาได้ตลอด จนสิ้นปีก็จะเหมือนปีก่อนๆ คือ ไม่มีเงินเหลืออยู่ดี ถึงแม้รายได้เพิ่มขึ้นก็ตาม ถ้าใครเป็นแบบนี้ ลองเริ่มจัดทำงบประมาณประจำปีและทำบัญชีรายรับรายจ่ายในแต่ละเดือน เราจะได้เห็นว่าในแต่ละเดือน เงินที่เข้ามามันออกไปทางไหนยังไงบ้าง จะได้ปรับปรุงแก้ไข และรายจ่ายที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ ภาษี ดังนั้นเราจึงต้องรู้จักการบริหารและจัดการภาษี ไม่ใช่การหนีภาษี แต่บริหารให้ถูกต้องและจ่ายน้อยลง

3. รู้จักเก็บออม การออมควรทำให้เป็นอัตโนมัติ และเป็นการออมก่อนใช้ ถ้าใครเริ่มต้น ลองหักมาออมก่อนใช้สัก 10% ในทุกๆ รายได้ที่เข้ามา โดยเริ่มต้นเงินที่หักเข้ามานี้ ให้เข้ามาอยู่ในส่วนเงินสำรองฉุกเฉินก่อน ซึ่งเราควรมีเงินสำรองฉุกเฉินอย่างน้อยเท่ากับรายจ่ายของเรา 6 เดือน เช่น รายจ่ายต่อเดือนเรา 30,000 บ. ต่อเดือน เราควรมีเงินสำรองฉุกเฉินอย่างน้อย 180,000 บ. เงินส่วนนี้ไว้เผื่อเกิดเหตุอันใดที่เราไม่มีรายได้เข้ามา อย่างน้อยเราก็ยังมีเวลา 6 เดือนที่เราจะหารายได้ใหม่เข้ามา และยังเป็นการป้องกันไม่ให้เราต้องขายสินทรัพย์การลงทุนของเราออกมาในเวลาที่ไม่เหมาะสมด้วย เพราะเรายังมีเงินตรงนี้มาใช้ในเวลาจำเป็น ซึ่งในวิกฤต COVID-19 นี้ หลายคนน่าจะเข้าใจมากขึ้นว่า เงินออมฉุกเฉินนั้นเป็นเรื่องสำคัญ

4. รู้จักลงทุน ยุคนี้ไม่เหมือนเมื่อ 30 กว่าปีก่อน ที่เมื่อก่อนดอกเบี้ยเงินฝากของบ้านเราอยู่ที่ 10% ตอนนั้นแค่เรามีเงินเก็บออม เราก็มั่งคั่งได้ เพราะเงินของเรางอกเงยได้แม้จะฝากอยู่ในธนาคารเฉยๆ แต่เมื่อโลกเปลี่ยนไป ทักษะด้านการลงทุนจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องมี และขาดไม่ได้ เพื่อที่จะทำให้เงินงอกเงยได้ในขณะที่เราหาทางเพิ่มรายได้อื่นไปด้วย การลงทุนตั้งแต่อายุน้อยจึงเป็นสิ่งที่ดี และที่สำคัญเราต้องลงทุนในสิ่งที่รู้ และติดตามสิ่งที่เราลงทุน ซึ่งรายได้หรือกำไรจากการลงทุนนั้น ถือเป็น passive income แบบหนึ่ง แต่ไม่ได้หมายความว่า เอาเงินไปทิ้งไว้เฉยๆ และไม่ต้องทำอะไรอีกเลย เราก็ยังต้องคอยดูแลติดตามสิ่งที่เราลงทุน

ทักษะในการหาเงิน การใช้จ่าย การออม และการลงทุน เป็น 4 ทักษะที่ต้องมี เพื่อชีวิตทางด้านการเงินที่ดี และเพราะมันคือทักษะ ดังนั้นเราสามารถเรียนรู้และพัฒนาได้ค่ะ

Advertisement

Published by DoctorWantTime

แพทย์ผู้ชื่นชอบการลงทุน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: